Home / Tin Tức / NĂM MỚI RỦNG RỈNH VỚI NHỮNG BÀI HỌC QUẢN LÝ CHI TIÊU HIỆU QUẢ

NĂM MỚI RỦNG RỈNH VỚI NHỮNG BÀI HỌC QUẢN LÝ CHI TIÊU HIỆU QUẢ

5 (100%) 1 vote

Quản lý chi tiêu hiệu quả đang là một bài toán khó tìm lời giải đối với rất nhiều người. Họ luôn ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng về những khoản nợ. Và rồi khi lương về, sau khi trả hết các khoản nợ thì họ lại trở nên túng thiếu. Làm cách nào để khắc phục tình trạng này?
Trong năm mới này, bạn cần lên cho mình một kế hoạch chi tiêu với những quy tắc và tuân thủ nghiêm ngặt. Hãy cùng Vay tiền nóng trong ngày điểm qua những bài học quản lý chi tiêu hiệu quả nhé.

1. Có kế hoạch chi tiêu cụ thể

Muốn quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn cần đề ra một kế hoạch cụ thể dựa trên mức thu nhập. Các khoản bắt buộc phải dành riêng bao gồm: tiền sinh hoạt, ăn uống, nhà ở và tiền tiết kiệm. Số tiết kiệm có thể chiếm từ 10 – 20% lương của bạn. Sau khi dành riêng khoản tiền đó, số còn lại bạn có thể dùng vào đầu tư hoặc mua sắm. Nên nhớ, bạn cần có một hạn mức mua sắm hàng tháng. Nếu bạn thực hiện nghiêm túc, bạn sẽ quản lý chi tiêu cá nhân của mình hiệu quả hơn.

2. Quy tắc 30 ngày

Trước khi quyết định chi ra một khoản tiền lớn, bạn cần có 30 ngày để suy nghĩ về món đồ đó. Trên thực tế, sau 30 ngày, nếu món đồ đó thực sự cần thiết, bạn sẽ mua nó. Trong khi nếu món đồ không thực sự cần thiết, bạn sẽ có thời gian suy nghĩ lại và ham muốn về việc mua nó sẽ giảm xuống. Bạn nên ghi nhớ kỹ quy tắc 30 ngày nếu bạn không muốn hoang phí số tiền hạn hẹp của bản thân mình.

quan-ly-chi-tieu-hieu-qua
Hạn chế mua hàng bằng thẻ tín dụng là cách tiết kiệm hiệu quả.

3. Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Các chuyên gia phân tích thị trường đã chỉ ra rằng: bạn có xu hướng mua sắm nhiều hơn thậm chí mất kiểm soát khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Việc trả tiền bằng thẻ tín dụng khiến bạn quên đi số dư trong thẻ, quên mất rằng mình đã tiêu quá hạn mức mua sắm của tháng nay. Và việc thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng thực hiện nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nếu bạn muốn quản lý chi tiêu một cách hiệu quả, hãy hạn chế dùng thẻ tín dụng khi đi mua sắm.

4. Chi tiêu theo mức độ ưu tiên

Bạn cần có sự cân nhắc thật kỹ những món đồ muốn mua dựa trên hoàn cảnh thực tế của bản thân. Bạn không có nhiều tiền, vậy bạn nên mua những món đồ mà bản thân bạn thực sự cảm thấy cần thiết.
Ví dụ, bạn là người thường xuyên phải đi công tác, du lịch thì một bộ sofa lớn, đắt tiền có lẽ là không thực sự cần thiết. Hoặc khu vườn khá nhỏ của bạn chưa cần lắm một hệ thống tưới nước tự động công nghệ nhập khẩu.
Hãy cân nhắc việc chi tiêu theo mức độ ưu tiên nếu bạn muốn quản lý chi tiêu hiệu quả nhất.

Xem thêm: Vay ngân hàng không thế chấp, Vay tiền trên mạng

5. Không mua sắm để giảm stress

quan-ly-chi-tieu-hieu-qua
Mua sắm đôi khi là tác nhân khiến bạn bị stress.

Điều này là thói quen không tốt cho túi tiền của bạn. Nhiều người cho rằng đi mua sắm sẽ giúp họ giảm stress nhưng trên thực tế, điều đó có tác dụng ngược lại. Bạn không có nhiều tiền cho mua sắm, bạn không thể mua được tất cả những món đồ bạn thích. Nếu bạn chi quá tay cho những món đồ bạn thích, bạn sẽ phải lo lắng với những khoản nợ và các chi phí cần thanh toán khác. Bạn lại chìm trong stress.
Thay vì đi mua sắm, bạn nên chọn các loại hình giải trí khác hoặc chơi một môn thể thao nào đó. Đừng đặt nặng vào vấn đề mua sắm nếu bạn thực sự muốn quản lý chi tiêu hiệu quả.

6. Hạn chế xem các kênh truyền hình mua sắm

Nhiều trường hợp thực tế chứng minh rằng nhiều người dù không có nhu cầu. Nhưng sau khi xem các chương trình bán hàng trên tivi lại mua về một lố những thứ không thực sự cần thiết. Đừng để mình giống họ. Và một trong những cách hiệu quả để tiết kiệm, thực hiện kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả chính là hạn chế xem các kênh truyền hình. Các kênh truyền hình luôn có những chiêu thức lôi kéo người xem mua hàng, nhưng bạn cũng cần có những chiêu thức để quản lý chi tiêu thông minh của riêng mình.

7. Lên kế hoạch thanh toán các khoản nợ

Bạn cần lập cho mình một kế hoạch thanh toán các khoản nợ trong một khoảng thời gian cụ thể. Hãy ghi ra những con số bạn cần đạt được và dán chúng ở bất cứ đâu bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Chúng sẽ thôi thúc bạn hành động và thực hiện đúng theo mục tiêu bạn đã đề ra cho chính bản thân mình.
Điều này không chỉ giúp bạn nhanh chóng thanh toán được các khoản nợ mà còn giúp bạn cân nhắc các khoản chi tiêu hợp lý. Đây là một trong những cách quản lý chi tiêu hiệu quả thực sự dành cho bạn.

quan-ly-chi-tieu-hieu-qua 1
Dành ít nhất 10% lương để tiết kiệm mỗi tháng.

8. Tiết kiệm hàng tháng

Bạn cần dành ra một khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng, khoảng 10 – 20% mức lương. Dù mức lương của bạn không lớn thì sau một khoảng thời gian, bạn cũng sẽ để dành được một khoản tiền kha khá. Nếu thông minh, số tiền tiết kiệm đó có thể nhân lên lớn hơn khi bạn dùng nó để đầu tư một cách thông minh.
Để quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn cần làm chủ những các hoạt động mua sắm của bản thân mình.
Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo: 

CƠ HỘI LÀM GIÀU BẠN CÓ THỂ ĐÃ BỎ QUA

Check Also

kinh-doanh-homestay-hieu-qua

KHỞI NGHIỆP KINH DOANH HOMESTAY HIỆU QUẢ (PHẦN 2)

5 (100%) 1 vote Trong phần 1 của chủ đề khởi nghiệp kinh doanh homestay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *