Home / Tin Tức / Sự khác biệt giữa lợi nhuận và doanh thu là gì?

Sự khác biệt giữa lợi nhuận và doanh thu là gì?

5 (100%) 1 vote

Trong hoạt động tài chính kinh tế, đặc biệt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư. Hai khái niệm lợi nhuận và doanh thu được nhắc đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của nó.

Vậy hôm nay sàn kết nối tài chính s86 sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin cần thiết, cơ bản nhất về lợi nhuận và doanh thu. Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau:

loi-nhuan-va-doanh-thu
Lợi nhuận và doanh thu khác nhau chỗ nào?

Lợi nhuận là gì?

Trong kinh tế học thì lợi nhuận là phần tài sản mà nhà đầu tư nhận thêm nhờ đầu tư sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan đến đầu tư đó. Chi phí cơ hội là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu và tổng chi phí.

Trong lĩnh vực kế toán, lợi nhuận được hiểu là phần chênh lệch giữa chi phí sản xuất và giá bán.

Qua hai khái niệm trên chúng ta thấy được sự khác nhau giữa hai định nghĩa trên là quan điểm về chi phí. Trong kế toán, chỉ nhắc đến chi phí bằng tiền, còn trong kinh tế học có sự xuất hiện của chi phí cơ hội.

Từ đó dẫn đến hai khái niệm lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế. Cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp của bài viết

Trước khi đến nội dung tiếp theo của bài viết thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm vay tại s86 nếu có nhu cầu như: vay tiền tại HCM, vay nóng tư nhân

Lợi nhuận kế toán và lợi nhuận kinh tế.

loi-nhuan-va-doanh-thu-khac-nhau-nhu-the-nao
Lợi nhuận và doanh thu có giống nhau không?

Chi phí bình quân nhỏ hơn chi phí biên tức là nhỏ hơn giá bán khi mà lợi nhuận kinh tế lớn hơn 0. Nó chỉ bằng 0 khi chi phí bình quân bằng chi phí biên, tức là bằng giá bán. Xét trong dài hạn, khi điều kiện cạnh tranh hoàn hảo, lợi nhuận kinh tế thường bằng 0.

Khác với lợi nhuận kinh tế thì trong điều kiện cạnh tranh hoàn hảo lợi nhuận vẫn có thể lớn hơn 0.

Trên thị trường kinh tê, một doanh nghiệp muốn tối đa hóa lợi nhuận sẽ chọn mức sản lượng mà doanh thu biên bằng chi phí biên. Có thể hiểu đơn giản doanh thu có thêm khi bán thêm một đơn vị sản phẩm bằng phần chi phí thêm vào khi làm thêm một đơn vị sản phẩm.

Doanh thu biên sẽ bằng giá khi mà trong điều kiện cạnh tranh hoàn hảo. Ngay cả khi giá thấp hơn chi phí bình quân tối thiểu, lợi nhuận bị âm. Doanh nghiệp sẽ bị lỗ ít nhất khi trong thời điểm doanh thu biên bằng chi phí biên.

Ngoài ra sản phẩm vay tín chấp theo lương, vay tiêu dùng thế chấp tài sản cũng được khách hàng quan tâm sử dụng rất nhiều tại s86. 

Doanh thu là gì?

loi-nhuan-doanh-thu
lợi nhuận và doanh thu có gì khác biệt?

Doanh thu là toàn bộ số tiền sẽ thu được do tiêu thụ sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Trong kinh tế học, doanh thu được xác định bởi hai yếu tố đó là giá bán sản phẩm và số lượng sản phẩm.

Doanh thu biên là phần doanh thu có thêm nhờ sản xuất thêm được một đơn bị sản phẩm. Tỷ lệ giữa mức thay đổi trong doanh thu với mức thay đổi trong sản lượng thể hiện qua doanh thu biên.

Công thức tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần = doanh thu tổng thể – chiết khấu bán hàng – hàng bán bị trả lại – giảm giá hàng bán – thuế gián thu.

Doanh thu thuần không phải là doanh thu cuối cùng doanh thu mang về lợi nhuận. Thông qua đó doanh nghiệp có thể tính được lợi nhuận.

Sự khác nhau giữa doanh thu và lợi nhuận

su-khac-nhau-loi-nhuan-doanh-thu
Lợi nhuận và doanh thu

Sự khác biệt giữa lợi nhuận và doanh thu của công ty là số tiền mà công ty tại ra bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Sau khi các chi phí bán hàng, chi phí thuế, khấu hao, khấu trừ và lãi được thanh toán thì đấy là lợi nhuận.

Doanh thu thuần – chi phí bán hàng = lợi nhuận trước thuế.

Lợi nhuận trước thuế – thuế phải nộp cho nhà nước = lợi nhuận sau thuế.

Doanh nghiệp lãi nếu lợi nhuận sau thuế > 0.

Doanh nghiệp lỗ nếu lợi nhuận sau thuế > 0.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến lợi nhuận và doanh thu. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì hãy để lại liên hệ hoặc gọi điện trực tiếp tới chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Chi tiết liên hệ: 

Hotline: 1900.633.621
Email: Sanketnoitaichinh@s86group.vn
Địa chỉ: D5C -64 LÔ D5 Đường Lạc Long Quân- Phường Phú Thượng- Quận Tây Hồ- Hà Nội

Check Also

vay tin chap

Vay Tín Chấp Tại Ngân Hàng Phương Đông Uy Tín Chất Lượng

5 (100%) 2 votes  Vay tín chấp là nhu cầu chung hiện nay của mọi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *